Phụ khoa

Chuyên trang tư vấn và chia sẻ kiến thức các bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ.

 • 7 Nguyên nhân dẫn đến khí hư có màu nâu

  Khí hư hay dịch tiết âm đạo là gì? Khí hư có màu nâu là biểu hiện của bệnh gì? Nguyên do nào dẫn đến dịch tiết âm đạo màu nâu? Có giải pháp nào tự chữa trị bị dịch tiết âm đạo màu nâu không? Tất cả sẽ được tư vấn trong bài viết sau đây.

  Khí hư có màu nâu là gì?

  Dịch âm đạo là tình trạng sinh sản bình thường tại chị em phụ nữ. Khí hư có tác dụng điều hòa quá trình phát triển của một số vi khuẩn tồn tại tại âm đạo, hạn chế cho âm hộ bị khô cùng với phòng ngừa tình trạng nhiễm trùng. Dịch âm đạo còn có vai trò đưa tinh trùng đăng nhập trong tử cung của những phái đẹp để thụ thai.

  Dịch âm đạo tại phụ nữ thông thường có màu trắng trong tương tự như lòng trắng trứng, không có mùi hoặc có thể có mùi hơi tanh. Khi huyết trắng có sự biến đổi về tính chất, màu sắc như khí hư có màu nâu, thì đây có thể là báo hiệu nữ đang bị những chứng bệnh viêm phụ khoa hiểm nguy nào đó.

  7 Nguyên nhân dẫn đến khí hư có màu nâu

  1. Sau các ngày đèn đỏ

  Nếu như khí hư màu nâu xuất hiện sau từng chu kỳ kinh nguyệt thì đây là một tình trạng sinh dục thông thường của các phái đẹp. Lý do là do sau mỗi kỳ kinh nguyệt, 1 số lượng kinh nguyệt có khả năng mắc đọng lại không được đào thải ra hết. Số lượng kinh nguyệt này sẽ được trộn trộn đi kèm dịch tiết âm đạo và khiến cho khí hư có màu nâu. Sau một số ngày lúc số lượng kinh nguyệt còn lại đã từng hết thì hiện tượng khí hư có màu nâu cũng đều không còn nữa. Trong lúc này, chị em phụ nữ chị em phụ nữ nên rửa ráy cơ quan sinh dục nữ sạch cũng như đúng phương pháp.

  2. Khí hư màu nâu bởi vì bệnh lý phụ khoa gây ra

  Khí hư có màu nâu - dấu hiệu của bệnh viêm âm đạo

  Nếu như khí hư có màu nâu thấy trước, sau chu kì kinh nguyệt, sau thương tổn hoặc bởi căng thẳng thì đừng quá lo lắng, cơ thể sẽ tự thay đổi để dịch âm đạo trở về trạng thái thông thường.

  Nếu mà khí hư có màu nâu bởi bệnh lý dẫn tới thì không nên xem nhẹ do huyết trắng bất thường chính xuất phát từ bệnh lý, những lí bởi vì khác chỉ đó 1 phần cực kỳ nhỏ. Khi xuất hiện dịch âm đạo có màu nâu, phái đẹp nên nghĩ đến một số chứng bệnh phụ khoa sau:

  + Rối loạn nội tiết tố

  + Bệnh viêm nhiễm âm đạo

  + Ung thư cổ dạ con

  3. Ra khí hư màu nâu mờ tịt khi mang bầu

  Đối với những nữ thai phụ xuất hiện xuất hiện có khí hư màu nâu nhạt cần rất thận trọng. Cần phải lưu ý để ý hiện tượng của mình 1 ngày để đảm bảo nhận thấy kịp thời các dấu hiệu nhận biết bất thường.

  + Ra dịch tiết âm đạo màu nâu mờ tịt do chảy máu màng

  + Tụ máu nhau thai dẫn đến huyết trắng màu nâu trắng mờ

  + Động thai, doạ sẩy

  + Nhiễm trùng âm đạo

  Ví như với hiện tượng ra khí hư màu nâu mờ tịt lúc mang bầu, Nếu không mùi cũng như không kèm theo đau đớn bụng hoặc khác biệt lạ gì thì là bình thường, thai nhi vẫn ổn định.

  Tuy vậy Nếu như thấy dịch tiết âm đạo ra nhiều, kèm mùi hôi khó chịu cũng như những dấu hiệu nhận biết như đau bụng, mệt mỏi… thì có khả năng là cảnh báo bệnh lý hoặc không bình thường của cơ thể, cần kịp thời đến gặp bác sĩ cũng như điều trị Nếu mà không có thể ảnh hưởng đến sự tiến triển cũng như đặc biệt cả mạng sống của thai nhi.

  4. Huyết trắng có màu nâu trước kỳ kinh nguyệt

  Dịch tiết âm đạo màu nâu trước kỳ kinh là tình trạng không bình thường, có khả năng bắt nguồn từ một trong số các nguyên do dưới đây:

  - Triệu chứng mang thai: vào những hôm trước hết mang bầu, có con thành tựu sẽ xuất hiện một chút máu kèm dịch âm đạo, thấy hiện tượng dịch âm đạo màu nâu. Đây là dấu hiệu báo hiệu việc có con thành quả, nó có thể diễn ra trước kỳ kinh và lâu ngày 3 – 4 ngày Sau đó hết.

  - Đăng nhập hôm rụng trứng: bình thường truy cập một số hôm trứng rụng giữa chu kỳ thì sẽ xuất hiện một số đốm nhỏ huyết trắng màu nâu, đây là lúc niêm mạc tử cung dày lên cần có thể có hiện tượng này. Tuy nhiên hiện tượng này chỉ thấy tại những người, và không lâu ngày.

  - Tắc nghẽn lưu lượng máu kinh nguyệt: những những nữ có cổ tử cung quá nhỏ, hay bởi mất cân bằng nội tiết tố sẽ khiến sự lưu thông của số lượng máu trong chu kỳ kinh qua cổ dạ con mắc trở ngại. Vì vậy sẽ gây nên màu sắc cùng với lượng máu kinh nguyệt biến đổi.

  - Bởi vì sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp: thuốc ngừa thai cấp tốc có khả năng gây nhiều những tác dụng phụ nguy hiểm, trong đó có tình trạng rong kinh lâu ngày. Sau khi uống thuốc tránh thai cấp bách, chị em có khả năng sẽ bắt gặp tình trạng khí hư màu nâu lâu ngày âm ỉ cả tháng, thậm chí khí hư còn có tình trạng máu kinh màu đen.

  - Do những bệnh lý phụ khoa nguy hiểm: dịch âm đạo có màu nâu kéo dài đi kèm mùi hôi không dễ chịu đó là triệu chứng của những bệnh nhiễm trùng phụ khoa như: đau vùng chậu, viêm nhiễm âm đạo, viêm nội mạc cổ dạ con, viêm phần phụ… Nếu như dịch âm đạo màu nâu ra trước kỳ kinh lâu ngày cũng như có màu nâu đậm thì có nguy cơ đây là dấu hiệu nhận biết của ung thư cổ dạ con, rối loạn xuất huyết cổ dạ con cực kỳ nguy hiểm.

  5. Dịch tiết âm đạo có màu nâu giữa kỳ kinh nguyệt

  + Hậu quả của việc dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp.

  + Áp dụng một số dụng cụ phòng tránh thai như: mỏ vịt, đặt vòng…

  + Một số dạng thuốc chống đông máu.

  + "Lâm trận" tình dục không an toàn, không dùng những giải pháp ngăn ngừa.

  Đồng thời, một trong số những nguyên do ra hiện tượng khí hư thất thường này có thể là vì cơ thể suy giảm nội tiết tố. Bởi vì thế, nữ giới cần phải cung cấp thêm một lượng nội tiết tố giảm sút, chế độ ăn uống phù hợp, hàng ngày luyện tập thể thao để giữ gìn cơ thể khỏe mạnh.

  6. Dịch tiết âm đạo có màu nâu mờ không mùi sau kỳ kinh nguyệt

  Nếu như hiện tượng nàng đang gặp phải là tại sau kỳ kinh, dịch tiết âm đạo không mùi thì có thể đó là một ít “tàn dư” cuối cùng của máu kinh còn tồn đọng trong dạ con, vậy nên sau kỳ kinh lúc được đẩy ra bên ngoài sẽ hoà lẫn đối với khí hư cũng như có màu nâu mờ hoặc đậm tuỳ theo số lượng máu.

  Trong khoảng thời gian này, một số phụ nữ vẫn cần phải chú ý làm sạch sạch vùng kín và sử dụng băng làm sạch hàng ngày cho đến khi hết hẳn khí hư bất thường này thì thôi.

  7. Ra huyết trắng có màu nâu do một số nguyên nhân khác

  Bên ngoài những tác nhân trên, khi dịch tiết âm đạo có màu nâu còn có khả năng do một số tác nhân sau gây nên như:

  - Máu kinh còn sót lại sau kỳ kinh nguyệt;

  - Bởi "lâm trận" tình dục không lành mạnh;

  - Lấy thuốc ngừa thai cấp tốc, một số loại thuốc phá thai…cũng sẽ khiến huyết trắng có màu nâu.

  Các bệnh phụ nữ nguy hại nếu khí hư có màu nâu

  Cùng với mắc dịch âm đạo vón cục thì bị ra huyết trắng màu nâu là hiện tượng dịch âm đạo bất thường hay bắt gặp ở những nữ giới. Huyết trắng màu nâu hay đi kèm với các dấu hiệu nhận biết như khí hư ra nhiều hơn, bốc mùi hôi...là triệu chứng nguyên nhân của một số chứng bệnh phụ nữ nguy hiểm sau:

  1. Biến đổi nội tiết tố

  Nội tiết tố của phụ nữ có thể mắc rối loạn vì những nguyên nhân như: liên tiếp dùng thuốc ngừa thai, chế độ dinh dưỡng, làm việc không điều độ, chị em mắc phải stress, lo lắng rất nhiều ngày… mất cân bằng nội tiết tố là lý vì chủ yếu gây hiện tượng kinh nguyệt không đều, cùng với đó là sự thay đổi màu sắc của huyết trắng như dịch âm đạo có màu nâu, màu vàng hoặc màu đen...

  2. Viêm nhiễm âm đạo

  Viêm chỗ kín là tình trạng nhiễm trùng tại âm hộ với một số biểu hiện như: khí hư chuyển thành màu nâu hay đen, có lúc còn khi hu ra mau. Dịch tiết âm đạo có loại bọt cùng với mùi hôi thối cực kỳ khó chịu. Bên cạnh đó, người bị bệnh còn có một số biểu hiện đau buốt lúc đi đái, đau cơ sở chậu nhất là sau lúc "lâm trận" cơn đau càng dữ dội, âm đạo bị ngứa, tấy đỏ.

  3. Bệnh viêm cổ tử cung

  Lúc nhận thấy hiện tượng huyết trắng ra tốn kém hơn, có màu nâu, có nguy cơ còn có máu, sốt nhẹ, liên tiếp đi đái, đau đớn cùng với xuất huyết bộ phận sinh sản chị em sau lúc "yêu", giữa một số kỳ kinh nguyệt hay sau lúc mãn kinh thì có nguy cơ rất cao phái chị em phụ nữ đang bị phải viêm cổ dạ con.

  4. Bệnh viêm hở tuyến cổ dạ con

  Có một số dấu hiệu như: ngứa ngáy bộ phận sinh dục phụ nữ, đau âm ỉ tại vùng bụng dưới, huyết trắng có màu nâu đen, đi kèm mùi hôi không dễ chịu, rối loạn kinh nguyệt. Đồng thời còn có hiện tượng đái buốt, tiểu lắt nhắt, xuất huyết sau lúc "lâm trận" tình dục.

  5. Bệnh ung thư cổ dạ con

  Huyết trắng có màu nâu đen là một trong số những triệu chứng phát hiện kịp thời của ung thư cổ dạ con. Căn nguyên là vì hiện tượng ung thư cổ dạ con làm cho chỗ kín mắc chảy máu khác biệt thường hay không theo chu kỳ, khiến dịch âm đạo có màu nâu đen cũng như khi hư ra nhieu thụt mui hoi không dễ chịu.

  Cách khắc phục hiện tượng huyết trắng có màu nâu

  Đối với hiện tượng nặng nề, nữ giới cần đi khám để tìm thấy tác nhân gây hiện tượng dịch âm đạo có màu nâu. Từ một số tình huống rõ ràng, một số bác sĩ sẽ đưa ra những giải pháp chữa trị hợp lý.

  Với những trường hợp nhẹ, ra ít huyết trắng màu nâu, phái đẹp có khả năng tiến hành các giải pháp sau để xử lý hiện tượng này:

  - Cung cấp toàn bộ chất dưỡng chất, rau củ màu xanh, trái cây cùng với một số kiểu món ăn tốt cho sức khỏe;

  - Tránh sử dụng những dạng đồ ăn cay nóng, đồ ăn có không ít dầu mỡ, chất béo cùng với những chất gây nghiện như rượu, bia, cà phê,…

  - Chăm chỉ tập thể dục thể thao, gia tăng sức khoẻ.

  - Sinh hoạt hợp lý, khoa học, lành mạnh thường xuyên.

  - Dùng những loại quần lót thoáng mát, sạch và duy trì cho khu vực kín luôn khô thoáng;

  - Làm sạch bộ phận sinh sản sạch sẽ liên tiếp, mỗi lúc có kinh nguyệt, thay băng đúng cách;

  - Không co rửa "cô bé", không làm sạch vùng kín từ sau ra trước để hạn chế lây nhiễm ngược;

  - Có thể lấy thêm những sản phẩm rửa ráy vùng kín chuyên dụng, an toàn, có thành phần thiên nhiên.

  Hiện nay có nhiều các sản phẩm làm sạch chỗ kín, cùng với nước rửa phụ khoa Dr.eva hiện là sản phẩm được rất nhiều phụ nữ tin dùng nhất.

  Nội dung bài viết có tham khảo:

  https://thaihaclinic.webflow.io/tin-tuc/khi-hu-mau-nau-giua-ky-kinh-co-nguy-hiem-khong

  https://www.linksmt.it/web/suckhoe365/home/-/blogs/khi-hu-mau-nau-do-au-va-la-benh-gi-

  https://thaihaclinic.webflow.io/tin-tuc/ra-khi-hu-mau-den-truoc-ky-kinh-nguyet

 • 10 cách đơn giản để phòng tránh mắc các bệnh phụ khoa

  Bệnh phụ khoa là các bệnh về vùng kín và tử cung của người phụ nữ, nếu biết cách, chị em phụ nữ có thể phòng tránh các bệnh này một cách đơn giản và hiệu quả.

  Continue reading

 • Virút ung thư cổ tử cung có lây không?

  Virus HPV có khả năng gây nên nhiều căn bệnh ở vùng sinh dục. Liệu có không ít dạng HPV khác nhau. Những dạng có khả năng gây các vấn đề về sức khỏe gồm có ung thư cổ tử cung.

  1. Virus HPV thì có lây lan không?

  Vi khuẩn HPV là vi rút dẫn tới bệnh lây truyền qua những đường tình dục hay bắt gặp nhất.

  Liệu có không ít type HPV không giống nhau. Vi rút gây mụn sinh dục hay ung thư: Cổ tử cung, âm hộ, âm hộ, "cậu bé", hậu môn trực tràng, hầu họng. Trong số đó, HPV 16 cũng như HPV 18 được chỉ ra rằng là hai type gây ung thư cổ tử cung hay gặp nhất. Sau đó những type HPV 31, 33, 45.

  2. Vi rút HPV truyền nhiễm như thế nào?

  Vi rút HPV lây một biện pháp dễ thực hiện thông qua tiếp xúc miễn phí qua da, khi "lâm trận" tình dục qua quan hệ bằng miệng, âm hộ hay hậu môn với nam giới nhiễm virus. Bệnh có khả năng lây cao nhất trong quá trình quan hệ tình dục qua âm đạo hoặc hậu môn trực tràng.

  Bất cứ ai thì có giao hợp tình dục đều có nguy cơ mắc HPV, ngay cả lúc chỉ ân ái đối với 1 người. Một số biểu hiện có khả năng thấy sau nhiều năm từ lúc "yêu" tình dục đối với bạn nam mắc nhiễm bệnh. Bởi vậy vấn đề phát hiện mắc mắc bệnh vào lúc nào là tương đối khó khăn.

  Vi rút HPV có thể bị lây lan ngay cả lúc người bị bệnh chưa có triệu chứng hoặc dấu hiệu nhận biết gì. Vì vậy, người bệnh có khả năng truyền nhiễm vi khuẩn HPV phỏng đoán nam giới không giống mà không hề biết rằng chính mình đang nhiễm virus đó.

  3. Một số bệnh hay bắt gặp vì vi rút HPV dẫn tới

  Trong đa số tình huống, lây nhiễm HPV sẽ tự khỏi cũng như không gây nên bất cứ vấn đề nào về sức khỏe. Khi nhiễm HPV không tự hết thì nó có thể dẫn đến một số câu hỏi về sức khỏe như:

  3.1 mụn thịt sinh dục

  Trước lúc có vacxin HPV, liệu có khoảng từ 340.000 tới 360.000 chị em cùng với phái mạnh tại Mỹ mắc mụn cóc sinh dục vì nguy hiểm của HPV mỗi năm. Đồng thời, cũng thì có khoảng 100 người trưởng thành thì có quan hệ tình dục tại Mỹ mắc mụn cóc sinh dục ở bất kỳ khoảng thời gian cố định nào.

  3.2 Ung thư cổ tư cung

  Từng năm, gần 12.000 nữ sống tại Hoa Kỳ mắc cho biết ung thư cổ tử cung, và có trên 4.000 nữ chết người do ung thư tử cung ngay cả lúc từng được khoảng soát và trị.

  4. Tiêm vacxin để ngăn ngừa ung thư cổ dạ con

  Tại Việt bạn nam, việc tiêm vacxin phòng ngừa ung thư cổ tử cung được khuyên rằng tại những bé gái cùng với chị em 9,10-25,26 tuổi đã từng hay chưa có "làm chuyện ấy" giao hoan tình dục. Ở một số quốc gia, việc tiêm vacxin ung thư cổ tử cung cũng được khuyên rằng trong chương trình tiêm chủng quốc gia.

  Vacxin ung thư cổ tử cung gồm có 3 mũi, thường được tiêm trong thời điểm 6 tháng. Điều cần thiết là thành phần nên được tiêm đầy đủ cả ba mũi vacxin mới có thể được bảo vệ chống lại mức độ bị nhiễm HPV.

  Việc tiêm vacxin là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng tránh ung thư cổ tử cung một biện pháp hiệu quả cùng với được các chuyên gia nam khoa khuyên rằng. Tuy vậy để đạt được hiệu quả, cần phải tiêm vacxin ở những phòng khám chuyên khoa tin cậy và được cấp phép của bộ y tế về tiêm vacxin ung thư cổ tử cung.

  Trên thực tế giải pháp tiêm vacxin là phương pháp tương đối hiệu quả trong phòng tránh bệnh ung thư cổ tử cung.

 • Cách chữa kinh nguyệt ra nhiều hiệu quả

  ​Ra nhiều kinh nguyệt rất nguy hiểm không chỉ gây bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe, cản trở quá trình thụ thai, gây vô sinh nếu nguyên nhân là các bệnh phụ khoa.

  Continue reading

 • Huyết trắng bã đậu là dấu hiệu của bệnh gì?

  Chào bác sỹ, tôi năm nay 24 tuổi, gần đây ở vùng kín tôi thường phát hiện ra huyết trắng, đôi khi vón cục như bã đậu, mùi hôi khiến tôi rất lo lắng và hoang mang. Xin hỏi bác sỹ đó là triệu chứng của bệnh gì? Có nguy hiểm không, có ảnh hưởng tới vấn đề sinh sản không và cách chữa ra sao? Mong nhận được lời giải đáp của bác sỹ, xin cảm ơn! (Mai Lan, Hà Nam). 

  Continue reading