Đái ra máu (Tiểu ra máu)

Đái ra máu là bệnh gì

Đái ra máu hay tiểu ra máu là hiện tượng có máu trong nước tiểu, gồm có 2 loại: đái ra máu đại thể (có thể nhìn thấy máu trong nước tiểu bằng mắt thường do hồng cầu trong nước tiểu nhiều), và đái ra máu vi thể (không quan sát thấy máu trong nước tiểu bằng mắt thường, chỉ quan sát được khi dùng kính khiển vi). Đái ra máu có thể gặp ở tất cả mọi người, mọi lứa tuổi, nó là biểu hiện của nhiều loại bệnh liên quan đến đường tiết niệu và bàng quang.

Đái ra máu là biểu hiện của bệnh gì?

Khi phát hiện bản thân xuất hiện hiện tượng đái ra máu thì bạn nên đến cơ sở y tế có uy tín để khám và xác định biện pháp điều trị cho kịp thời vì nó là biểu hiện của nhiều căn bệnh có nguy hại lớn tới sức khỏe, đoa là: sỏi đường tiết niệu, ung thư bàng quang hoặc u thận, viêm cầu thận, một số bệnh lý về máu.

Đái ra máu (Tiểu ra máu)

Sỏi đường tiết niệu

Bệnh nhân bị sỏi đường tiết niệu thường có biểu hiện đái ra máu nhiều lần. Viên sỏi có thể nằm ở nhiều vị trí khác nhau trong đường tiết niệu như sỏi niệu quản, sỏi thận, sỏi bàng quang, sỏi kẹt ở niệu đạo, … do viên sỏi gây ra tổn thương niêm mạc đường tiết niệu. Ngoài ra, sỏi cũng là tác nhân gây nhiễm khuẩn đường tiết niệu dẫn tới hiện tượng đái ra máu.

Ung thư bàng quang hoặc u thận

Thường gặp ở người cao tuổi với triệu chứng phổ biến nhất là đái ra máu. Ngoài ra, còn còn một số biểu hiện khác như mệt mỏi, ăn uống kém, gầy sút, đau tức vùng hạ vị. Ung thư bàng quang, u thận ở giai đoạn đầu thường đái ra máu vi thể nên bệnh nhân khó phát hiện, chỉ khi bệnh nặng hơn, đái ra máu đại thể thì bệnh nhân mới phát hiện được, khi đó u đã phát triển to hơn rất nhiều, có sự xấm lấn và nhiều di căn. Để phát hiện sớm ung thư, tất cả mọi người nên đi khác định kỳ.

Viêm cầu thận

Đái ra máu là bệnh gì? là biểu hiện của bệnh viêm cầu thận. Hầu hết bệnh nhân bị viêm cầu thận đều có biểu hiện đái ra máu vi thể. Ngoài ra, các bệnh lý về thận như đa nang, huyết khối động mạch, tĩnh mạch thận, … cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng đái ra máu.

Một số bệnh lý về máu

Một số bệnh lý về máu gây ra hiện tượng đái ra máu như: bệnh bạch cầu cấp tính và mãn tính, bệnh máu khó đông, bệnh Hemophilia, … Ngoài triệu chứng đái ra máu, các bệnh lý về máu còn có các biểu hiện khác như: xuất huyết dưới da, xuất huyết chân răng, …

Tìm hiểu ngay: Phòng khám nam khoa uy tín

Cách điều trị đái ra máu

Đái ra máu là bệnh gì? Nó là biểu hiện của nhiều căn bệnh có ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, thậm chí là tính mạng, như đã trình bày ở trên. Vì vậy, khi phát hiện bản thân xuất hiện hiện tượng đái ra máu thì bạn nên đến cơ sở y tế có uy tín để thăm khám tìm ra nguyên nhân và xác định biện pháp điều trị cho kịp thời.

Căn cứ vào nguyên nhân gây nên hiện tượng đái ra máu, bác sĩ sẽ đưa ra các biện pháp điều trị cho kịp thời. Hiện nay có các phương pháp điều trị đái ra máu phổ biến: điều trị bằng thuốc; điều trị bằng phẫu thuật.

Điều trị bằng thuốc

Đối với các trường hợp bệnh nhân bị đái ra máu được chẩn đoán do nhiễm trùng đường tiểu hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu, phì đại tuyến tiền liệt. Triệu chứng đái ra máu sẽ giảm dần sau một vài ngày dùng thuốc. Tuy nhiên, đối với loại bệnh nhiễm trùng định kỳ rất có thể cần nhiều phương pháp điều trị hơn hoặc thời gian điều trị lâu hơn.

Điều trị bằng phẫu thuật

Áp dụng đối với các trường hợp bệnh nhân đái ra máu do các bệnh lý về thận (sỏi thận ở giai đoạn nặng), ung thư, phì đại tuyến tiền liệt ở mức độ nặng. Khi nam giới bị sỏi thận đã dung thuốc nhưng vẫn không có tác dụng, có thể sử dụng các biện pháp xâm lấn để phá vỡ sỏi, hoặc phẫu thuật để loại bỏ sỏi.

Bác sĩ sẽ tiến hành điều trị xâm lấn tối tiểu để tiêu diệt tế bào tuyến tiến liệt đối với trường hợp phì đại tuyến tiền liệt đã uống thuốc nhưng không khỏi. Đối với trường hợp bệnh nhân đái ra máu do ung thư thì chỉ có thể tiến hành phẫu thuật để loại bỏ các tế bào ung thư. Bởi vì các tế bào tương đối kháng bức xạ và hầu hết các hóa trị.

Với những thông tin như đã cung cấp ở trên, chắc hẳn các bạn nam đã hiểu được đái ra máu là bệnh gì. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về hiện tượng đái ra máu cần được các bác sĩ tư vấn nam khoa giải đáp thì hãy liên hệ ngay tới số 0379544317 để được tư vấn miễn phí!

Commenting now closed