Cach chua benh tri 2

Cách chữa bệnh trĩ tận gốc

Để có cách chữa bệnh trĩ nội tận gốc, hết đau hết chảy máu và không còn tái phát nữa bạn cần phải làm tiêu biến búi trĩ, đồng thời loại bỏ được những triệu chứng, nguyên nhân của bệnh.

Đặc biệt là khôi phục lại thành tĩnh mạch để bệnh không còn khả năng tái phát nữa và để thực hiện được những việc đó, những cách chữa bệnh trĩ tận gốc dưới đây mong rằng sẽ có ích cho bạn.

Cach chua benh tri 2

Các cách chữa bệnh trĩ nội tận gốc

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, dù cho bệnh trĩ nội là một bệnh ở khu vực hậu môn không gây nguy hiểm trực tiếp tới tính mạng nhưng người bệnh phải chịu đựng sự đau đoén, bất tiện cũng như khó chịu kéo dài. Nó ảnh hưởng đến sinh hoạt, cuộc sống của người bệnh rất nhiều vì thế cần phải điều trị bệnh trĩ càng sớm càng tốt để tránh bệnh biến chứng nguy hiểm. Tùy vào từng cấp độ của bệnh trĩ mà các bác sĩ có thể chữa theo phương pháp nội khoa, thủ thuật, cụ thể:

Cách chữa bệnh trĩ nội tận gốc bằng phương pháp nội khoa

Phương pháp này là sử dụng thuốc để điều trị và chấm dứt bệnh trĩ. Các bài thuốc bác sĩ sử dụng có thể là bài thuốc trị bệnh trĩ dân gian: diếp cá, sung, lá bỏng, nghệ… đây là những loại thảo dược dễ kiếm, mang lại kết quả cao trong việc điều trị bệnh trĩ. Về phía tây y có thể sử dụng các loại thuốc uống, kem bôi, thuốc đặt hậu môn… tùy vào từng trường hợp mà bác sĩ sẽ đưa ra những bài thuốc cụ thể. Những loại thuốc này nhìn chung sẽ có tác dụng làm teo búi trĩ, giảm đau, sưng viêm, chống viêm nhiễm, cầm máu. Sử dụng thuốc bạn cần kiên trì, và làm theo đúng hướng dẫn của thầy thuốc.

Với những bệnh nhân có triệu chứng của bệnh trĩ nội, bạn cần cải thiện chế độ ăn uống của mình phù hợp, ăn nhiều rau, hoa quả, uống nhiều nước. Thay đổi thói quen vệ sinh của mình, không rặn lúc đi đại tiện, hạn chế ngồi nhiều để giảm thiểu triệu chứng nặng của bệnh trĩ.

Cách chữa bệnh trĩ nội tận gốc bằng phương pháp ngoại khoa

Phương pháp ngoại khoa này là áp dụng thủ thuật chích xơ, thắt búi trĩ, quang đông bằng nhiệt hoặc tiểu phẫu cắt trĩ với kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT và PPH. Cụ thể:

  • Phương pháp chích xơ: Dùng cho trĩ nội cấp độ nhẹ, là một phương pháp đơn giản, nhưng cần được thực hiện bởi bác sĩ giàu kinh nghiệm và chuyên môn.
  • Thắt búi trĩ: Phương pháp này thực hiện thắt búi trĩ bằng vòng cao su giúp lượng máu nuôi búi trĩ giảm dần, tạo mô sợi xơ dính với lớp niêm mạc bảo tồn lớp đệm hậu môn mà búi trĩ vẫn bị hoại tử và mất đi.
  • Phương pháp quang đông nhiệt: Sử dụng nhiệt để tạo sẹo xơ, ngăn chặn lượng máu lưu thông đến búi trĩ, thường áp dụng cho những bệnh nhân bị bệnh trĩ cấp độ 3.
  • Phương pháp tiểu phẫu cắt trĩ: Đối với những bệnh nhân trĩ độ 3, 4 các búi trĩ sa ra ngoài với kích cỡ lớn không thể nhét vào được nữa, máu chảy ra nhiều và người bệnh có nguy cơ thiếu máu. Lúc này bạn cần giải quyết nó bằng việc cắt trĩ để bệnh chấm dứt triệt để.

Hiện nay tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, hiện đại có 2 phương pháp cắt trĩ tiên tiến được sử dụng nhiều đó là phương pháp sử dụng kỹ thuật xâm lấn HCPT và PPH. Đây là 2 phương pháp mang đến nhiều ưu điểm: không gây đau đớn, ít chảy máu, tổn thương ít, đảm bảo tính thẩm mỹ và không cần nằm viện lâu.

Ngoài việc điều trị bệnh trĩ triệt để bằng những phương pháp trên bạn cần lưu ý phải kết hợp với việc thay đổi sinh hoạt, chế độ ăn uống:

  • Sự hình thành và phát triển của búi trĩ nội có thể gây đau đớn và ngứa ngáy khó chịu. Đặc biệt khi búi trĩ to hơn, thường xuyên ở bên ngoài hậu môn sẽ gây vướng víu, tiết dịch làm gia tăng cảm giác đau ngứa. Những lúc như vậy hãy thử cách trị bệnh trĩ nội giúp giảm đau ngứa bằng cách vệ sinh, ngâm hậu môn với nước ấm, pha chút muối giúp búi trĩ giảm sưng viêm và đau rát.
  • Thay đổi thói quen sinh hoạt: Tập thể dục nhẹ nhàng, không ngồi 1 chỗ hoặc đứng 1 chỗ quá lâu, đi vệ sinh cần đúng giờ và tránh việc rặn gây ảnh hưởng đến hậu môn.
  • Chế độ ăn uống hợp lý: Ăn nhiều chất xơ, uống đủ nước mỗi ngày, tránh các thực phẩm chế biến sẵn, các món ăn chế biến nhanh, các món chiên rán và chất kích thích.

Tìm hiểu ngay: Khám bệnh trĩ ở đâu tốt